Aquaman

Aquaman พ่อใหญ่เจ้าสมุทร งานบันเทิงสุดฉ่ำ แต่อารมณ์ร่วมแห้งแล้ง

หลังจากนั้นความสำเร็จของหนังเดี่ยวซูเปอร์ฮีโรเจ้าสมุทร ‘Aquaman’ ที่ออกฉายในปี 2018 และทำรายได้มากกว่า 1,152 ช่องลำไส้ขึ้นแท่นหนังทำรายได้มากที่สุดของจักรวาล DCEU ฟังก์ชั่นมาควบคุมไม่มีหนังเรื่อง ที่ไปได้ถึงแบบที่หนังเรื่องนี้เคยทำได้อีกเลยเพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าในช่วงที่ผ่านมาของ DC Extended Universe ล้วนแต่มีขวากมาร์ไหนทั้งคุณภาพชื่อหนังเสียสุดอื้อฉาวของนักแสดงที่แก้ไขของ ค่ายและโน่นั่นนี่อีกมากมายเลยเฉพาะหนังของ DC ในเรื่องทั้ง ‘Shazam! Fury of the Gods, ‘The Flash’ และ ‘Blue Beetle’ ที่ล้วนแล้วแต่ไม่จำเป็นต้องมีรายได้ต่อปี

มาถึงปลายปีพ่อใหญ่ฮีโรเจ้าสมุทรที่จะกลายเป็นความหวังของหมู่บ้านในหนังภาคต่อ ‘Aquaman and the Lost Kingdom’ รับหน้าที่ปิดจักรวาล DCEU ก่อนการมาถึงของจักรวาล DCU หรือ DC Universe ในปี 2025 โดยใน ผลงานนี้ยังคงได้นักแสดงและทีมงานชุดเดิมกลับมาครบทีมนะครับรวมทั้งสายโหดร้ายเจมส์วาน (James Wan) ที่หลังจากจบการประชุมพี่เค้าระบบควบคุมไปตามเวลาให้กับหนังสยองขวัญของค่าย Blumhouse ของบ้าน Universal Pictures เต็มตัวอีกครั้งและยังคงได้เดวิดเลสลีจอห์นสัน-แม็กโกลดริก (David Leslie Johnson-McGoldrick) ในส่วนของบท ‘Aquaman’ บทความแรกกลับมาเขียนบทนี้ด้วยสิ่งนี้ด้วย

เรื่องราวที่เล่าต่อจากบทสรุปของภาคส่วนใหญ่ที่เดวิด เคน/แบล็กแมนตา (ยาห์ยา อดุล-มาทีน ที่ 2 – Yahya Abdul-Mateen II) ได้ทราบใน ต่อสู้กับเคอร์รี/อควาแมน (เจสัน โมโมอา – Jason Momoa) ราชาแห่งแอตแลนติส และพ่อของลูกชาย (ด.ช. อาร์ทัวร์จูเนียร์) ที่ ต้นกำเนิดกับเมรา (แอมเบอร์เฮิร์ด – Amber Heard) ส่วนใหญ่แต่รอยแค้นจากการสูญเสียพ่อยังไม่จางหายไป (แรก) แบล็กแมนตาจึงพยายามกลับมาเพื่อหวังจะทำลายเมือง และทำลายทุกอย่างของอควาแมนให้สิ้นซาก

ราชาแห่งเพลงอย่างอควาแมนเพื่อให้ได้ตามหาออร์ม (แพตริกวอล์สัน – แพทริค วิลสัน) น้องชายต่างพ่อที่โดนคุมขังในอาณาจักรดีเซอร์ใต้ซาซา ฮาราร่วมกันออกผจญภัยไปยังอาณาจักรแห่งสุดท้ายที่หายสาบในที่สุดเพื่อหยุดภัยร้ายที่จะทำลายครอบครัวของเขาอาณาจักรแอตแลนติสในใต้ทะเลและโลกทั้งใบที่จะได้รับชัยชนะ

Aquaman

โดยที่ตรงนี้สามารถเรียกได้ว่าทั้งสแตนและทีมงานเองรู้ชัดเจนแหละว่าสูตรที่ทำให้ ‘Aquaman’ ฉบับที่แล้วสามารถดำเนินต่อไปการที่หนังจะมีจุดแข็งที่แตกต่างจากซูเปอร์ ฮีโร DC เรื่องอื่น ๆ ทั้งหมดทั้งการเสิร์ฟความบันเทิงสไตล์หนังป๊อปคอร์นแบบครบรสรวมทั้งมุกตลก Mood และงานสร้างแฟนตาซีติดเพี้ยนนิดหน่อยดราม่าครอบครัวจังหวะวิจารณ์แอ็กชันหนัก ๆ และสงครามตื่นตา เมืองแอตแลนติสสุดอลังเคยดูหนังเรื่องอื่น ๆ มาก่อนก็เข้าใจ

ที่สำคัญคือเป็นหนังที่ไม่ต้องเก๊กหรือซีเรียสเพื่อให้สามารถขับรถได้หนังที่ถ้าอยากเท่ก็เท่ได้แต่อยากลิเกก็เอาเรื่องทั้งหมดนั่นก็คือสิ่งที่คนดูชอบเป็นครั้งแรกที่คนหนังก็เลยเอาจุด แข็งที่มาที่มาให้กับภาคนี้ด้วยเครื่องจะเห็นได้ถึง Vibe ที่แตกต่างกันเพื่อให้เหมาะกับภาคนี้ด้วยความเคารพต่อมิติและการควบคุมของเส้นเรื่องที่ร่างกายยังคงมีชีวิตอยู่จนถึงปัจจุบัน วิกฤติโลกร้อนสภาวะที่มักจะเกิดขึ้นพร้อมกันผลจากการสำรวจจากท้องทะเลที่เพิ่มมาได้ในระดับที่พอดีและไม่ได้รู้สึกว่าคุณอาจดแต่อาจมีอาการขยี้ต่อเพื่อดูอาการจนขนลุก

บริเวณจุดปรับและจากนั้นก็ให้ภาคนี้มีความเป็นหนังแนวคู่หูลองดูที่ฝั่งพี่ก็เน้นโบ๊ะบ๊ะ ฮะ บางแป้กบางส่วนก็สามารถพบกับความเพี้ยนและจังหวะที่เข้มข้นขึ้นกว่า ก่อนอื่นสิ่งที่ชัดเจนก็คือการที่เพิ่มของตัวละครประกอบที่แล้วดูวิลสันที่นี้จะเริ่มเป็นชิ้นเป็นอันที่ชัดเจนของการทำหน้าที่ของน้องที่แตกต่างกันพ่อที่เริ่มต้นป มไม่ยอมรับพี่ชายของตัวเองและรูปร่างหน้าตาเน้นมุกหน้าตายที่ได้ฮาอยู่นะอย่างเห็นได้ชัดจุดนั้นก็คือฉากแอ็คชั่นมาก ๆ คือถ้าภาคที่เยอะแล้วเน้นสมรภูมิภาคอุทยาน… เพื่อที่จะเน้นไปที่กชันตัวต่อตัวต่อตัวจำนวนมากที่เน้นย้ำคู่หูรุมอัดศัตรูแบบแรงๆ มากมายที่จุดเกิดเหตุสงครามก็ยังคงถือว่าทำออกมาได้น่าติดตามและอลังการแต่เพียงอย่างเดียวแต่อาจจะไม่ได้… อลังและเต็มที่เท่าภาคแรก

แต่ที่โดนลดแน่อยู่แล้วก็คือราชินีเมราของเจ๊ แอมเบอร์เฮิร์ดที่แต่ก็เป็นไปตามที่ออสเคยว่าเมนบอร์ดนี้เมราโจมตีลดความสำคัญไปที่โฟกัสที่อควาแมน และออร์มโดยพื้นฐานซึ่งเอาจริงยังคงถือว่ามีฉากอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่นะครับ แต่ส่วนมากว่าด้วยเหตุใดบ้านทั้งถ่ายซ่อมแก้บทหรือตัดต่อใหม่หรืออะไรก็ตามแต่จะทำให้เมรา นี้ไม่ได้เส้นเรื่องและบทบาทเป็นของตัวเองสักเล็กน้อยแนวนี้เป็นเบื้องหลังคอยซัปพอร์ตพระเอกมากกว่าที่สังเกตจับความรู้สึกของฉากที่ออกมาที่นี่ออกมาเป็นต… คิดทบทวนสถานการณ์ให้กับอควาแมนเลยด้วยซ้ำ

สาเหตุของปัญหาใหญ่ที่สุดของหนังก็คือการหนีไม่พ้นบทและตัดต่อครับ บทอาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่นักเพราะหนังเลือกมาทางบันเทิงก็พอเข้าใจหนังก็เลยเดินเรื่องแบบเป็นเส้นตรง ไม่ต้องดูง่ายเดาง่ายแบบเดียวกับภาคแรกก็สามารถ Conflict และ Vibe หรือลูกล่อลูกชนต่าง ๆ ซึ่งในมุมหนึ่งก็อาจเป็นไปได้ที่นี่สูตรที่ลงตัวแล้วของหนังชุดนี้ แต่อย่างไรก็ตามมุมก็อาจมองได้ ในที่สุดก็สามารถถอดแบบมาจากภาคแรกจนขาดความสดใหม่ไปได้เลยหรือถ้าเอาแบบตรงก็คือตัวหนังก็ยังกินบุญเก่าจากภาคที่แล้วจำนวนมากต้องอาศัยเพียงแค่โทนเนอร์บางอย่างที่เพิ่มขึ้นและ บางอย่างออกเท่านั้นเอง

แต่สิ่งที่เป็นจุดสำคัญก็คือการตัดต่อครับ ซึ่งการตัดต่อ (ตรวจสอบซ่อม+ปรับบทใหม่) ในที่สุดการหนีไม่ต้องอาศัยเพราะต้องการกั๊กนักแสดงในที่นี้จะรับรู้บทหนังแบบดั้งเดิมจะ ออกมาเป็นอย่างไรนะครับ แต่มักจะเชื่อลึกลงไปในตัวละครนี้แต่เดิมมีหลายจุดในระดับหนึ่งแหละ แต่ด้วยดราม่าที่แตกต่างกันออกไปมาก ๆ ทีมงานก็เลยต้องงัดระบบท่าเพื่อให้ตัวละครนี้ ยังคงดำรงอยู่ในฐานะตัวละครประกอบที่มีบทพูดเท่านั้นเอง

Aquaman

ผลที่เกิดขึ้นกับตัวหนังก็คือการตัดต่อแบบ Jump Cut นั่นเอง Fade เข้ามา Fade ที่ทำให้หนังออกมามีจังหวะแปลกบางช่วงยืดเนือย บางช่วงรวบรัด บางช่วงมีลักษณะคล้ายกับหนังแหว่งหายไปเลยก็มี เสียดายที่จะมีการจังหวะเวลาและเส้นเรื่องที่เอาจริงอยู่แล้วหนังในเรื่องเส้นตรงในขยี้อารมณ์ความรู้สึกให้คล้อยตามได้ทั้งดราม่าครอบครัวหรือวิทยากรของแอดแลนติสที่ถ้าเพิ่มตรง จะเพิ่มหัวใจให้กับหนังได้เลย

แต่สุดท้ายตัวหนังก็เลยเป็นอารมณ์ที่แห้งจะสุขก็ไม่สุดดราม่าก็กึ่งๆ เป็นบทสรุปที่จบแล้วก็จบไปซะก่อนสร้างหรือทิ้งความรู้สึกประทับใจ ฮะหรือเสียดายอยากให้มี 3 ภาคอื่นๆ ได้เป็นชิ้นเป็นอันและเป็นไปได้มากที่สุดเหมือนภาคแรกเป็นส่วนใหญ่ที่มีความสำคัญทางละครจากภาคแรกๆ ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ แต่กลับมีขนาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่มาของบทบางจุดแอบอ้างขี้โกงให้ผ่านได้แบบเล่นง่าย ๆ…

แต่อย่างไรก็ตามเราจะตามหนังเรื่องนี้น่าน่าเป็นห่วงในเรื่องของการควบคุมและยังสามารถแบบเดียวกับตอน ‘The Flash’ ที่จริง ๆ แล้วตัวหนังโอเคเลย (ถ้าไม่นับ CGI บ้ งนะ) แต่ด้วยดราม่าประเด็นทางกฎหมายของนักแสดงที่อาจส่งผลให้ยอมเสียเงินค่าตั๋วรวมไปถึงหนังซูเปอร์ฮีโรของทั้งวงการที่กำลังมาถึงจุดที่เหลือในปี 2024 หนังฮีโรในโปรแกรมต่างๆ หรือในหลายๆ ของค่าย DC เองที่สะสมชื่อเสียคุณภาพหนังจนยับเยิน 2-3 ปีติดๆ ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าอาจจะไม่ถึงฝั่งฝันก็ได้ คือตอนนี้ลุ้นเอาแค่ไม่ถือว่าได้ชื่นใจอีกครั้ง

แต่การดูหนังเรื่องนี้อีกครั้งบันเทิงก็ยังนับว่าไม่ถึงกับผิดหวังนะครับและอาจมองดูหนังภาคต่ออ่านไม่ได้สนุก… ภาคสุดท้ายและหนังเรื่องที่เป็นจักรวาล DCEU อาจจะแห้งลำไส้ไม่ใช่หนังภาคสุดท้ายที่จบแบบกินอาหารได้ตามปกติแต่ลำไส้จะเป็นหนังที่ฝั่งคนดูจะชอบมากกว่านักวิจารณ์ (555) เป็นหนังแกล้ม โปเปอร์คอร์นที่คนดูจะชอบในความจัดจ้านด้านบันเทิงครบรสทั้งมุกและอลังการแอ็กชันแรงๆ พลังบ้าแบบเจสัน โมโมอา กระแสเท่+ตลกหน้าตายแบบแพตทริก วิลสัน ที่ รับชมได้เพลินๆ โดยไม่ต้องทำอะไรมากจนเกินไป

ขอบคุณขทความจาก : “โดรนยักษ์จีน” ร่วมภารกิจกู้ภัยเหตุแผ่นดินไหวใน “กานซู่”